NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TRANH BIỆN BẰNG TIẾNG ANH

Có thể thấy khái niệm tranh biện mới xuất hiện trong những năm gần đây nên việc nhầm lẫn sang các khái niệm khác là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, khi tranh biện vẫn còn một số các lưu ý rất quan trọng để tránh những tai hại không đáng có. Hãy cùng REAL ENGLISH tìm hiểu kỹ hơn về các lưu ý này nhé! 

 

Trong giao tiếp, một trong những khái niệm luôn có thể xảy ra là debate (hay còn gọi là tranh biện). Tranh biện là quá trình nâng cao tư duy cùng khả năng biểu đạt thông qua một loạt các bước như thu thập, sắp xếp, đối đáp, đối chiếu phân tích về một nguồn thông tin. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp tốt nhất để giải quyết các khúc mắc và mâu thuẫn xung đột về một vấn đề cụ thể nào đó. Thế nên có một số lưu ý khi tranh biện bạn cần phải biết để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

>> Cách ghi điểm trong tranh biện

KHÔNG NHẦM LẪN GIỮA TRANH BIỆN VÀ TRANH CÃI

Khi đưa ra một vấn đề, con người thường có tâm lý muốn người khác công nhận ý kiến của mình. Cách các cá nhân đưa ra ý kiến sẽ đưa cuộc tranh luận đi theo 2 hướng khác nhau: Tranh biện và tranh cãi.

Cùng so sánh hai khái niệm này nhé!

Tranh biện:

– Dùng lý luận để diễn giải luận điểm hay ý mình muốn nói.

– Chấp nhận và tiếp thu những ý kiến ngược lại (nếu đúng) để hướng tới mục đích chung.

– Không dựa trên việc thắng thua, tập trung vào vận dụng trí óc và sáng tạo.

Tranh cãi:

– Dùng lý luận chỉ để bảo vệ cho cái tôi của bản thân.

– Hướng tới mục đích cá nhân hay còn gọi là “bản ngã”.

– Luôn nhắm tới sự hơn thua hoặc ganh đua.

Như vậy, có thể thấy rằng tranh biện sẽ giúp người nói có tư duy tiến bộ hơn, tạo nên sự gắn kết với tập thể và hiệu quả công việc hơn.

 

>> Những kỹ năng cần có trong tranh biện

 

KHÔNG NHẦM LẪN TRANH BIỆN VỚI HÙNG BIỆN

 

Tranh biện và hùng biện có rất nhiều điểm chung nên việc nhầm lẫn giữa hai khái niệm này cũng dễ hiểu. Thế nhưng, tranh biện là tìm ra ai đúng hơn, có một giải pháp tối ưu hơn các giải pháp khác, tranh biện thường được thi đấu theo đội. Hùng biện là một mình diễn giả diễn thuyết trước công chúng, từ đó thuyết phục mọi người tin và nghe theo quan điểm của mình.

 

ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI KHÁC

>> Từ luận điểm đến phản biện trong nội dung tranh biện

Khi tranh biện, điều quan trọng là phải tự mình đặt ra những câu hỏi rằng nếu mình nghĩ theo cách của họ thì sẽ ra sao. Hãy lắng nghe ý kiến của đối phương. Vì đây là cách thể hiện sự tôn trọng và nó còn giúp bạn thu thập các thông tin hữu ích từ đối phương. Bằng việc này bạn sẽ tìm ra hướng và cơ sở để bạn phản bác lại ý kiến của họ. Hãy diễn giải một cách điềm tĩnh, lý luận chặt chẽ và liên quan tới phần trình bày của đối phương.

Qua những thông tin hữu ích REAL ENGLISH chia sẻ bên trên, nếu bạn còn thắc mắc hoặc biết thêm thông tin chi tiết. Hãy liên hệ với chúng mình TẠI ĐÂY nhé!

>> Những thuật ngữ tranh biện phổ biến