KHÁM PHÁ NHỮNG LỖI SUY LUẬN LOGIC: BEGGING THE QUESTION

Trong bài viết trước, ta đã được làm quen với lỗi suy luận khá dễ mắc phải, đó là lỗi “Post Hoc”. Vậy thì tiếp tục series Khám phá những lỗi suy luận logic, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lỗi “Begging the Question”.

🤔 Lỗi “Begging the Question” là gì? 

Chúng ta mắc phải lỗi suy luận này khi mình khẳng định rằng luận điểm của bản thân là đúng mà không hề đưa ra dẫn chứng hay luận cứ nào để minh chứng cho ý kiến của mình. Không đưa ra luận cứ cho luận điểm của mình sẽ khiến người nghe hay người đọc cảm thấy khó hiểu, họ bắt buộc phải đặt ra câu hỏi và yêu cầu luận điểm cần được giải thích kỹ hơn. Đó cũng chính là lý do tại sao lỗi lập luận này có tên gọi là “Begging the Question”.

🔍 Phát hiện lỗi suy luận “Begging the Question”

  •  Lập luận vòng vo

Hãy cẩn thận với các lập luận vòng vo khi kết luận của bài thực chất lại là sự nhắc lại giả thiết ban đầu bằng những ngôn từ khác. Đó chính là ví dụ điển hình của lỗi suy luận này. 

Ví dụ: “Tôi biết cuốn sách tốt vì nó là cuốn sách tốt nhất mà tôi từng đọc.”

  • Tránh trả lời câu hỏi chính

Khi ai đó tránh giải thích vấn đề chính và thay vào đó lặp lại quan điểm của họ, đó là lúc họ đang mắc phải lỗi suy luận này. 

Ví dụ: “Bạn nên bầu cho tôi vì tôi là ứng cử viên tốt nhất. Tại sao? Vì tôi là ứng cử viên sáng giá nhất.”

💡 Làm thế nào để tránh mắc phải lỗi suy luận

  1.  Xác định, bổ sung dẫn chứng cụ thể và lý do hợp lý để ủng hộ luận điểm của bản thân.
  2. Kiểm tra lập luận vòng vo: Xác định xem lập luận của bạn có đang vòng lại ý ban đầu mà không có thêm thông tin và luận cứ để củng cố lập luận của bản thân. 
  3. Rõ ràng và minh bạch: Đảm bảo rằng lập luận tập trung trả lời mọi khái niệm và câu hỏi liên quan đến vấn đề chính. Giải quyết mọi khía cạnh của vấn đề và đảm bảo rằng lập luận của bạn đã xem xét vấn đề một cách đầy đủ trên mọi phương diện. 

——————————–
Real English Hanoi | Turning Little Minds Into Megaminds
📅Lịch khai giảng các lớp mới: realenglish.com.vn/lich-khai-giang/
📞Hotline: 0904 415 093 | 024 628 55 989
📧 Email: info@realenglish.com.vn
💻Website: https://realenglish.com.vn/
📕Địa chỉ: Real English, số 20, ngõ 91, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN