KHÁM PHÁ LỖI SUY LUẬN LOGIC – AD POPULUM

Để tiếp tục với chuỗi bài tìm hiểu về các lỗi lầm thường gặp về mặt logic trong các bài thảo luận, tranh biện, ta sẽ tìm hiểu về lỗi suy luận khá phổ biến, đó là Ad Populum (hay còn được gọi là Appeal to Popularity)

💡 Lỗi Ad populum là gì?
Lỗi sai “Ad populum” xảy ra khi ta suy luận rằng một khẳng định hay một điều gì đó là đúng bởi đó là ý kiến được đồng tình bởi số đông. Hay nói một cách khác, Ad populum là khi chúng ta tin rằng những ý tưởng, thông tin được nhiều người ủng hộ hay thực hiện theo thì nó chắc chắn là sự thật. 

🚫 Tại sao đây lại là lỗi suy luận?
Những tư tưởng phổ biến hay được tin tưởng bởi nhiều người không có nghĩa là ý kiến đó đúng đắn, hợp lý và thiết thực với cuộc sống. Chính các trang lịch sử đã cho ta thấy hàng loạt minh chứng rằng rất nhiều ý kiến được ưa chuộng và phổ biến với số đông trong xã hội của quá khứ thực ra lại là những tư tưởng không chính xác và vô lý. Dựa vào sự tin tưởng của số đông sẽ có thể khiến bạn để đưa ra những suy luận sai sót và kém chất lượng.


🌟 Cách tránh mắc phải lỗi Ad populum
1. Kiểm tra minh chứng rõ ràng:
Thay vì chấp nhận và khẳng định điều gì đó là sự thật bởi nhiều người đồng tình với ý kiến đấy, hãy tìm kiếm bằng chứng cụ thể và xem xét lý luận hợp lý để chứng minh cho khẳng định đó.
2. Xem xét quan điểm của số ít:
Bằng cách phân tích, tìm hiểu về quan điểm và ý kiến của số đông và số ít, ta sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề đang bàn luận và từ đó sẽ đưa ra kết luận chính xác và toàn diện hơn.
3. Tự bản thân suy luận về vấn đề:
Đừng để tâm cách suy nghĩ của người xung quanh hay của đám đông, hãy dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng và những trải nghiệm của bản thân để xác định ý kiến một cách toàn diện nhất. 

——————————–
Real English Hanoi | Turning Little Minds Into Megaminds
📅Lịch khai giảng các lớp mới: realenglish.com.vn/lich-khai-giang/
📞Hotline: 0904 415 093 | 024 628 55 989
📧 Email: info@realenglish.com.vn
💻Website: https://realenglish.com.vn/
📕Địa chỉ: Real English, số 20, ngõ 91, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN