CONTEXT CLUES (Các manh mối có trong bài)

Trong quá trình đọc, gặp phải những từ không quen thuộc có thể gây khó khăn và cũng có thể cản trở người đọc hiểu văn bản họ đang đọc. Tuy nhiên, một trong những cách hiệu quả và thiết thực nhất để hiểu những từ không quen thuộc là sử dụng các manh mối ngữ cảnh. Các manh mối ngữ cảnh đề cập đến các từ hoặc cụm từ xung quanh một từ lạ, giúp làm rõ nghĩa của từ đó. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể sử dụng thủ thuật tiện lợi này?

– Phân tích từ ngữ trong câu văn, đoạn văn:

Bằng cách nhìn vào các từ được sử dụng cùng với từ lạ, người đọc có thể hiểu rõ hơn về nghĩa của từ. Ví dụ, hãy xem xét câu, “The book has a plethora of vocabulary words” Trong câu này, từ “plethora” không quen thuộc, nhưng bằng cách phân tích các từ xung quanh nó, chúng ta có thể giải mã nghĩa của nó là “a lot” hoặc “an abundance of”. Điều này là do từ “vocabulary” đã cho chúng ta manh mối rằng cuốn sách có rất nhiều từ.
 

– Phân tích giọng điệu hoặc ý định của văn bản:

Trong nhiều trường hợp, người viết sẽ sử dụng một giọng điệu hoặc phong cách viết nhất định có thể giúp truyền đạt ý nghĩa của một từ không quen thuộc. Ví dụ, nếu câu được viết với giọng điệu hài hước, thì từ lạ có thể là một trò đùa hoặc cách chơi chữ phù hợp với tâm trạng chung của văn bản.
Ngoài việc phân tích một câu hoặc đoạn văn, người đọc có thể sử dụng ngữ cảnh rộng hơn của văn bản để tìm ra những từ không quen thuộc. Chủ đề của văn bản và chủ đề chung của bài báo hoặc câu chuyện có thể đưa ra các dấu hiệu ngữ cảnh quan trọng giúp làm rõ nghĩa của một từ không quen thuộc. Ví dụ: nếu một văn bản đang thảo luận về một chủ đề khoa học cụ thể, các đầu mối ngữ cảnh như thuật ngữ khoa học và biệt ngữ có thể giúp người đọc hiểu được ý nghĩa của một từ lạ.
 
Các đầu mối ngữ cảnh đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiếp thu từ vựng và thường giúp cải thiện khả năng đọc hiểu. Trở nên thành thạo trong việc sử dụng các manh mối ngữ cảnh đòi hỏi phải thực hành nhiều và tiếp xúc với các văn bản khác nhau. Với sự cống hiến và nỗ lực, người đọc có thể học cách áp dụng ngữ cảnh để nâng cao và làm phong phú thêm trải nghiệm đọc của họ. Tóm lại, hiểu được tầm quan trọng của các manh mối ngữ cảnh là điều tối quan trọng đối với bất kỳ người đọc nào muốn mở rộng vốn từ vựng của họ và cuối cùng trở nên giỏi hơn trong việc đọc và hiểu.
 

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin chi tiết về chương trình trại hè Anh 2023 và được áp dụng mức ưu đãi hấp dẫn ngay TẠI ĐÂY.

——————————– 

Real English Hanoi | Turning Little Minds Into Megaminds //Lịch khai giảng các lớp mới: realenglish.com.vn/lich-khai-giang/

��Hotline: 0904 415 093 | 024 628 55 989 

�� Email: info@realenglish.com.vn 

��Website: https://realenglish.com.vn/ 

��Địa chỉ: Real English, số 20, ngõ 91, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN