CẢI THIỆN NGÔN NGỮ VÀ TĂNG CƯỜNG TÍNH THUYẾT PHỤC VỚI BIỆN PHÁP TU TỪ: ANAPHORA

Để thu hút sự chú ý từ khán giả, gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ và để ý ẩn tượng khó phai với khán giả, một biện pháp tu từ mà các nhà hùng biện, các nhà tranh biện kinh nghiệm đều sử dụng thuật ngữ anaphora. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này, một số ví dụ cụ thể và những cách để sử dụng hiệu quả anaphora trong bài viết này nhé.

ANAPHORA LÀ GÌ?
Anaphora là một công cụ tu từ được sử dụng trong tranh luận và yêu cầu người đọc lặp lại một từ hoặc cụm từ ở đầu của các mệnh đề hoặc câu liên tiếp nhau. Đây là kỹ thuật được sử dụng để tạo sự nhấn nhá, làm nên nhịp điệu và để lại ấn tượng với khán giả. Anaphora là một công cụ linh hoạt, thường được sử dụng trong các bài diễn thuyết, tranh luận, thơ ca để củng cố các ý chính.


VÍ DỤ VỀ CÁCH SỬ DỤNG ANAPHORA
Martin Luther King Jr.: Trong bài phát biểu nổi tiếng “I Have a Dream” của mình, King đã sử dụng anaphora một cách tinh tế: “I have a dream that one day… I have a dream that one day… I have a dream that one day…”


Winston Churchill: Trong bài diễn thuyết nổi tiếng về Chiến tranh Thế giới II, Churchill đã sử dụng anaphora để khích lệ tinh thần: “We shall fight in France and on the seas and oceans; we shall fight with growing confidence and growing strength in the air..”


Barack Obama: Trong khẩu hiệu chiến dịch tổng thống của mình, Obama đã sử dụng anaphora để truyền đạt sự đoàn kết và hy vọng: “Yes, we can! Yes, we can! Yes, we can!”


MỘT SỐ CÁCH SỬ DỤNG ANAPHORA TRONG BÀI TRANH BIỆN
1. Nhấn mạnh điểm quan trọng:

Sử dụng anaphora để làm nổi bật các lập luận quan trọng nhất của bạn. Sự điệp từ ở đầu câu hoặc mệnh đề giúp thu hút sự chú ý đến những điểm này.

2. Khơi gợi cảm xúc:

Bằng cách biến những lời lẽ của bạn trở nên nồng nàn và thiết tha hơn, anaphora có thể gợi lên các cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người nghe.

3. Làm sáng tỏ: 

Sự điệp lại có thể làm cho các ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu hơn bằng cách củng cố các khái niệm quan trọng. Nó giúp khán giả theo dõi bài tranh biện của bạn dễ dàng hơn.

4. Tăng tính thuyết phục:

Sử dụng thuật ngữ giúp bạn nhấn mạnh thông điệp của mình và giúp cho bài tranh biện của bạn sẽ trở nên củng cố và thuyết phục hơn. 

——————————–
Real English Hanoi | Turning Little Minds Into Megaminds
📅Lịch khai giảng các lớp mới: realenglish.com.vn/lich-khai-giang/
📞Hotline: 0904 415 093 | 024 628 55 989
📧 Email: info@realenglish.com.vn
💻Website: https://realenglish.com.vn/
📕Địa chỉ: Real English, số 20, ngõ 91, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN