CẢI THIỆN NGÔN NGỮ VÀ TĂNG CƯỜNG TÍNH THUYẾT PHỤC QUA BIỆN PHÁP ẨN DỤ VÀ SO SÁNH

Trong thế giới tranh biện, một người có khả năng ngôn ngữ sẽ có tầm ảnh hưởng lớn, dễ dàng thuyết phục và thay đổi quan điểm, định kiến của người nghe và chiếm vị thế trong những cuộc thảo luận. Trong những nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ, biết cách sử dụng hiệu quả và khéo léo phép ẩn dụ, so sánh là một trong những kỹ năng không thể thiếu được đối với một nhà tranh biện.

Tại sao lại sử dụng ẩn dụ và so sánh trong tranh biện?

1. Biến điều trừu tượng trở nên rõ ràng, dễ hiểu hơn:
Sử dụng nghệ thuật ẩn dụ hay so sánh khéo léo để giải thích các khái niệm trừu tượng hay để liên kết các ý tưởng vào với nhau sẽ giúp luận điểm của bạn trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn.


2. Gây xúc cảm:
Nghệ thuật ẩn dụ có thể gợi lên cảm xúc mãnh liệt trong lòng người nghe nếu được áp dụng một cách khéo léo. Khơi gợi, kích thích cảm xúc và tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người nghe bằng cách liên kết, so sánh vấn đề với những trải nghiệm và cảm xúc thân thuộc với họ.


3. Giúp bài trình bày trở nên sinh động, thú vị hơn:
Nghệ thuật so sánh giúp liên kết các khái niệm với hình ảnh, từ đó người đọc càng dễ dàng thấm hiểu luận điểm của bạn hơn. Bằng cách liên kết những khái niệm khó hiểu với những cái đơn giản hơn, so sánh giúp luận điểm trở nên cụ thể và hấp dẫn hơn.


Những lưu ý khi sử dụng nghệ thuật ngôn ngữ ẩn dụ và so sánh

1. Xác đáng và rõ ràng:
Xác định chắc chắn rằng khi sử dụng nghệ thuật ngôn ngữ, hình ảnh ẩn dụ và so sánh của bạn có tính xác đáng và hợp lý với các luận điểm và ý tưởng của phe bạn cũng như những hình ảnh đó phải rõ ràng, dễ hình dung, dễ hiểu.


2. Cân nhắc người nghe:
Xem xét đối tượng tham gia bài thảo luận để áp dụng nghệ thuật ngôn ngữ phù hợp nhất với trình độ học thức, mức độ am hiểu, và kinh nghiệm của họ về vấn đề.


3. Sử dụng có sự cân bằng, hợp lý:
Thêm vào những hình ảnh ẩn dụ, so sánh cẩn thận, khéo léo và kỹ lưỡng. Đảm bảo rằng những hình ảnh nghệ thuật bổ nghĩa cho luận điểm của bạn mà không khiến ngôn ngữ của bạn trở nên khó hiểu, rối rắm hơn. 

Liên hệ để được tư vấn các khoá học phù hợp TẠI ĐÂY

——————————–
Real English Hanoi | Turning Little Minds Into Megaminds
📅Lịch khai giảng các lớp mới: realenglish.com.vn/lich-khai-giang/
📞Hotline: 0904 415 093 | 024 628 55 989
📧 Email: info@realenglish.com.vn
💻Website: https://realenglish.com.vn/
📕Địa chỉ: Real English, số 20, ngõ 91, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN