06 Jan 2018

Sự khác biệt giữa nền giáo dục của Anh và Mỹ

Như chúng ta đã biết, Anh và Mỹ hiện là 2 quốc gia phát triển hàng đầu thế giới về giáo dục. Đây cũng là 2 điểm đến lí tưởng của du học sinh người Việt. Nền giáo dục ở 2 quốc gia có thể xem là bậc nhất thế giới với sự chuẩn hóa và đa dạng. Tuy nhiên, ở 2 đất nước này, nền giáo dục cũng có những sự khác biệt nhất định. Những sự khác biệt đó là gì? Hãy cùng Real English khám phá sự khác biệt giữa nền giáo dục của Anh và Mỹ nhé.

1. Cách học trên lớp và quá trình rèn luyện

Anh là nơi mà bạn chỉ có thể nhận được điểm số cuối cùng và rất ít hướng dẫn được đưa ra suốt quá trình làm bài. Khi làm bài viết ở Anh, bạn phải đưa ra trích dẫn và chứng minh các luận cứ của mình bằng những nghiên cứu.  Sinh viên tại các lớp học Anh quốc cũng khá ít người thích đóng góp ý kiến trong lớp học. Trừ khi bạn tham gia các khóa học có bao gồm hội thảo chuyên đề bạn mới thỉnh thoảng nghe được ý kiến của sinh viên.

Ở Mỹ, việc giáo sư đọc đi đọc lại bài tập của bạn nhiều lần để đảm báo rằng bài của bạn sẽ đạt điểm số như mong đợi là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều bài tập đang chờ đợi bạn ở Mỹ. Hãy chuẩn bị tinh thần học những môn mà mình không thích bạn nhé. Điểm cuối kỳ của bạn sẽ được cộng dồn từ điểm khi tham gia làm bài trên lớp, bài tập về nhà (câu hỏi online, bài luận ngắn, câu hỏi phản hồi), câu đố (quiz), bài kiểm giữa kỳ và cuối kỳ.

2. Hệ thống tính điểm

Dưới đây là bảng so sánh giữa cách tính điểm ở Anh và Mỹ, hệ thống tính điểm này có thể thay đổi tùy theo từng trường ĐH. Các du học sinh thường so sánh điểm của mình trên thang điểm 70 hoặc 75 để tính toán. Ở Mỹ, điểm loại A có thể thay đổi, có nghĩa là một số trường đại học có thể sẽ công nhận GPA 4.0 là điểm A. Hơn nữa, GPA 2.0 là điểm số tối thiểu bắt buộc để được tốt nghiệp.

Đây có thể xem là bảng điểm phổ biến nhất ở Anh và Mỹ bậc Đại học. Như đã nói, hệ thống tính toán này không nhất thiết phải cố định. Cũng giống như ở Việt Nam, trong khi 1 số trường Kinh tế tính thang điểm A,B,C,D,F thì các trường Xã hội thường có mức điểm cộng (A+,B+,..).

Đây là 2 nét khác biệt cơ bản của nền giáo dục ở 2 quốc gia Anh và Mỹ. Tuy nhiên, từng trường ĐH lại có những truyền thống giáo dục khác nhau. Riêng ở Vương quốc Anh cũng có 4 xứ, với những nét văn hóa riêng, cách giáo dục sinh viên riêng. Thêm vào đó, sự khác biệt trong lối sống cũng ảnh hưởng nhiều đến đời sống của du học sinh. Bởi vậy, trước khi quyết định đặt chân đến đâu, hãy tìm hiểu kĩ cả về giáo dục và văn hóa quốc gia đó các bạn nhé!

>>Top 10 trường THPT nội trú tốt nhất nước Mỹ năm 2018

>>Hành trang du học: Tại sao nên du học ở Anh?

Real English

Website: http://realenglish.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/realenglishhanoi/

Hotline: 0904415093