Học ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh trước?

Việc lựa chọn cho con học ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh trước là một trong những điều mà khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trong bài viết hôm nay Real English sẽ cùng phân tích vấn đề này với các bố mẹ nhé!

Tiếng Anh không đơn giản là một môn học, nó là một loại ngôn ngữ giao tiếp quan trọng nên nhiều phụ huynh mong muốn có thể cho con mình được tiếp xúc và học hỏi từ sớm. Tuy vậy khi bắt tay vào dạy học cho con bố mẹ lại băn khoăn không biết nên cho con học ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh trước. Vì lúc bé còn nhỏ, việc bố mẹ định hướng việc học tập như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình và kết quả học tập sau này.

1. Học ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh trước?

Từ 3-5 tuổi là độ tuổi mà trẻ có khả năng tiếp thu nhạy bén qua nghe, nói, và quan sát nhất. Vậy nên nếu con được tiếp xúc, học giao tiếp trong thời điểm này thì chắc chắn hiệu quả của việc học sẽ cao nhất.

Trẻ em học bằng cách ghi nhớ và bắt chước lại hành động từ người khác. Lựa chọn học giao tiếp trước sẽ rút ngắn thời gian học ở trẻ, thay vì ở thế hệ trước học đến 12 năm nhưng vẫn chưa thể nói được tiếng Anh.

Tuy vậy, ngữ pháp lại là nền tảng của ngôn ngữ cho trẻ học tiếng Anh và đó cũng là lý do mà nhiều người muốn con mình giỏi ngữ pháp trước. Một số phụ huynh khác lại lựa chọn cách kết hợp giữa việc nói và học ngữ pháp song song. Thay vì học những ngữ pháp phức tạp, dựa vào độ tuổi của trẻ, phụ huynh có thể tìm cho con những câu nói tiếng Anh giao tiếp và tập nói cùng con.

2. Dạy con học ngữ pháp tiếng Anh theo độ tuổi

Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng đa dạng nhưng phức tạp, ngay cả người lớn khi học vẫn đau đầu vì chúng. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng nên dạy bé dựa theo sở thích. Nếu trẻ có thể tiếp thu và yêu thích việc ghép và cấu tạo câu, cha mẹ vẫn có thể dạy cho con.

Để việc dạy ngữ pháp cho trẻ vừa đơn giản và thú vị, cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi ghép vần và câu đơn giản. Bằng cách lặp đi lặp lại các câu đơn giản “This is an apple” hoặc “My name is…” dần dần trẻ sẽ ghi nhớ những từ đã học.

Đối với trẻ ở cấp độ mẫu giáo, phụ huynh nên dạy cho trẻ ngữ pháp của những câu chào hỏi đơn giản qua các bài hát tiếng Anh, nếu bé biết đọc và viết, cha mẹ có thể cho trẻ điền vào chỗ trống, ghép thành câu đơn giản. Bên cạnh đó, độ tuổi thích hợp cho việc học ngữ pháp tiếng Anh từ 6 đến 14 tuổi. Ở độ tuổi này, khả năng tiếp thu sẽ cao hơn nếu như cho trẻ học từ nhỏ. Còn đối với những trẻ mà vào tiểu học mới bắt đầu học giao tiếp tiếng Anh, vậy thì 2 năm sau (tức là khi các con lên lớp 3) việc học ngữ pháp thời điểm này mới thực sự có hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhiều cuốn sách ngữ pháp cho trẻ em ra đời nhằm mục đích giúp trẻ có thêm kiến thức vững chắc về ngữ pháp. Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách tiếng Anh Picture Grammar for Children để các con nâng cao kiến thức ngữ pháp hiệu quả.

3. Những nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh cho các bé

Nguyên tắc 1: Chỉ rõ cho các bé cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh đúng

Khi cha mẹ chỉ cho các con việc sử dụng ngữ pháp như thế nào mới là đúng, dần dần trẻ sẽ tự phát hiện và ghi nhớ những quy tắc ngữ pháp một cách tự nhiên thông qua việc khám phá ngôn ngữ. Các thầy cô phải luôn luôn làm mẫu trước bằng lời và bằng cách viết để hình thành cho trẻ thói quen khám phá này. Đồng thời hãy cho trẻ đọc thật nhiều, những trẻ đọc sách nhiều thường có khả năng viết đúng và tốt hơn.

Nguyên tắc 2: Dạy ngữ pháp một cách có hệ thống

Việc dạy học ngữ pháp phải có hệ thống. Tuy nhiên, không nên đưa thông tin quá nhiều vào cùng 1 lúc. Thay vào đó, hãy tập trung vào 1 vấn đề mà bạn muốn trẻ nắm được, cung cấp cho trẻ 1 bài giảng nhỏ về vấn đề này. Bài giảng này nên tập trung giới thiệu những cấu trúc ngữ pháp, đưa ví dụ cách sử dụng chúng. Các thầy cô lưu ý chỉ nên chuyển sang chủ đề khác một khi trẻ đã nắm vững các quy tắc cũ.

Nguyên tắc 3: Tạo cho bé cơ hội để được viết tiếng Anh

Sau khi con viết thì chắc chắn phải được nhận xét, hãy chú trọng vào các cấu trúc ngữ pháp mà trẻ sử dụng trong bài viết. Một lưu ý nhỏ nữa cho các thầy cô là đừng sửa lỗi sai bằng bút đỏ, điều này thường làm trẻ mất tinh thần và cảm thấy tự ti. Thay vào đó hãy dùng các loại bút có màu sắc khác nhau để ghi chú, chỉnh sửa lỗi sai, như vậy bé sẽ có hứng thú học tập hơn.

Nguyên tắc 4: Học đi đôi với hành

Cho các bé nhiều cơ hội hơn nữa để thực hành, hoặc sửa lỗi những bạn khác. Thông thường, khi các bạn nhỏ tự nhìn vào bài viết của mình, nhiều lỗi sai sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên, đối với bài của người khác, các học viên thiếu nhi có thể tìm và phát hiện lỗi một cách dễ dàng.

Real English hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích nhiều cho phụ huynh trong quá trình định hướng và giúp con học tiếng Anh được tốt hơn.

REAL ENGLISH