14 Jun 2018

HÀNH TRANG DU HỌC HÈ CHO CON- CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Những năm gần đây trại hè Tiếng Anh đã trở thành một xu hướng không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh Việt Nam. Với mục đích mang tới cho trẻ nhiều trải nghiệm thú vị, kết hợp giữa việc học và chơi, đồng thời cũng để rèn cho trẻ tính tự lập hơn. Tuy vậy để trẻ thực sự thoải mái và có một chuyến du học hè bổ ích trong khoảng 3-4 tuần, thì việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước chuyến đi và những hành trang cần thiết mang theo là điều vô cùng cần thiết.

1. Làm công tác tư tưởng cho bé trước chuyến đi

Việc làm công tác tư tưởng cho trẻ trước chuyến đi là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các bé lần đầu tiên tham gia trại hè. Bố mẹ nên trò chuyện, tâm sự với con về điểm đến sắp tới của con, đất nước, con người nơi đó. Hãy giúp bé giải tỏa những lo âu vì cảm giác nhớ nhà, hòa nhập với môi trường và bạn bè mới… bằng những niềm vui, hay hoạt động thú vị có trong lịch trình, giúp bé tạo cảm giác thoải mái vui vẻ, gần gũi như khi ở nhà.


Nếu có cơ hội trước khi tham gia trại hè, bố mẹ nên cho bé cùng đến những buổi họp mặt với đoàn để bé có thời gian làm quen, trò chuyện với nhân viên tham gia cũng như các bạn cùng tham gia trại hè với con. Đặc biệt, theo nhà tâm lý giáo dục, trước khi đưa trẻ đến nơi nào đó, phụ huynh nên nói rõ cho bé biết mục tiêu của việc làm này. Ví dụ như: “Mẹ muốn cho con tham gia trại hè nước ngoài để rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh và giúp con có cơ hội giao lưu, khám phá và trải nghiệm”. Bố mẹ cần cho trẻ biết những điều sẽ diễn ra trong khóa học và hỏi ý kiến, để trẻ đứng ở tâm thế lành mạnh, chủ động chứ không coi việc này là một sự áp đặt của người lớn.
Đặc biệt phụ huynh cũng cần dặn dò bé những thông tin lưu ý khi tham gia trại hè như: nên đi theo đoàn và nghe theo hướng dẫn của trưởng đoàn trong suốt chuyến đi, tuân thủ theo quy định dành cho trại viên… Việc chuẩn bị thông tin trước cho bé sẽ giúp bé có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, sẵn sàng hòa nhập vào môi trường mới nhanh hơn.

2. Chuẩn bị các kỹ năng và kiến thức giao tiếp cơ bản

Đối với trại hè nước ngoài, việc chuẩn bị trước một số câu nói giao tiếp xã giao sẽ giúp bé tự tin hơn khi giao lưu với các bạn khác cùng đoàn và trong quá trình tham quan khám phá bé cũng có thể sử dụng.
Bên cạnh những kiến thức học tập, thì những kỹ năng đơn giản như xếp dọn đồ đạc cá nhân, hướng dẫn bé tính tự giác, độc lập khi hòa nhập chung với tập thể, hoặc những kiến thức về tự chăm sóc sức khỏe ăn uống cho cá nhân… là vô cùng quan trọng

3. Hành trang mang theo

Điều cuối cùng phụ huynh cần lưu ý là việc chuẩn bị các vật dụng cần thiết mang theo.

Các loại giấy tờ
Bố mẹ cần lưu ý kiểm tra đầy đủ hộ chiếu, thẻ du học hè, giấy bút, sách vở, sổ tay… Đặc biệt ghi chú thêm thông tin của người dẫn đoàn (trưởng đoàn) để đề phòng trong những trường hợp cần thiết.

Quần áo cho trẻ
Việc tìm hiểu trước thông tin về khí hậu và thời tiết tại đất nước bé tham gia trong thời điểm trại hè sẽ giúp các bạn lựa chọn cho bé yêu của mình trang phục phù hợp. Đối với vùng khí hậu lạnh như Anh, Úc, Canada như áo khoác, khăn choàng, mũ, găng tay, quần áo tay dài… là vật dụng không thể thiếu. Ngược lại, khí hậu ấm áp như Philippines, Sing –Malay thì những bộ quần áo gọn nhẹ, thoáng mát giúp bé dễ dàng hơn khi di chuyển hoặc tham gia hoạt động dã ngoại. Thường các trại hè dài ngày từ 3-4 tuần sẽ có dịch vụ giặt giũ nên phụ huynh không nên mang quá nhiều đồ cho trẻ trong suốt thời gian tham gia, chỉ nên chuẩn bị đồ cho từ 5-7 ngày để tránh bé mang vác quá nhiều hành lý không cần thiết.

Các vật dụng cá nhân
Cha mẹ không nên chuẩn bị cho bé quá nhiều thứ để tiện cho việc di chuyển. Một số đồ dùng nên mang theo như:

  • Mũ đi mưa/nắng
  • Kính mát
  • Dầu tắm, dầu gội (tốt nhất mang những loại 2 trong 1)
  • Một chai nước rửa tay khô.
  • Bàn chải/ kem đánh răng
  • Bình nước nhỏ
  • Ba lô nhỏ (đựng đồ khi đi dã ngoại)
  • Điện thoại di động (nếu có) , để liên hệ với gia đình
  • Một vài quyển sách hoặc đồ chơi bé yêu thích
  • Về các loại thuốc, thông thường các trại hè nước ngoài sẽ bộ phận y tế 24/24 để chăm sóc các bé trong suốt thời gian sinh hoạt, nên quý phụ huynh cũng không cần chuẩn bị nhiều.

Tiền tiêu vặt
Phụ huynh không nên để trẻ mang theo quá nhiều tiền theo, đề phòng rủi ro. Tiền tiêu vặt cho bé phụ huynh cũng có thể gửi người trưởng đoàn. Khoản tiền tiêu vặt vừa đủ sẽ giúp các em biết cách cân đối và tự kiểm soát chi tiêu hợp lý.

Real English

Websitehttp://realenglish.com.vn/

Facebookhttps://www.facebook.com/realenglishhanoi/

Hotline: 0904415093